การจดชื่อโดเมนสำหรับมือใหม่

Spread the love

สำหรับคนที่อยากมีเว็บไซต์ หรือเว็บแอพพลิเคชั่น ที่มีชื่อโดเมน ก็จำเป็นต้องมีการจดชื่อโดเมนเป็นของตัวเอง ซึ่งการจดชื่อโดเมนนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยาก มีผู้ให้บริการจำนวนมากมาย ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละรายก็จะมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันไป

ตัวอย่างชื่อผู้ให้บริการที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

godaddy.com

namecheap.com

name.com

ซึ่งผู้ให้บริการนอกจากรายใหญ่ๆที่กล่าวข้างต้นแล้ว ก็ยังมีรายเล็กๆรองลงมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นในเรื่องของฟีเจอร์ที่แตกต่างหรือราคาที่ดึงดูดใจ

Pitfall

ด้วยการแข่งขันที่สูง จึงทำให้ผู้ให้บริการโดเมนในแต่ละค่ายจะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป ในโพสต์นี้จะขอกล่าวถึงสิ่งที่ต้องพิจารณาในการที่จะจดชื่อโเมนสักชื่อ เพื่อไม่ให้ตกหลุมพรางหรือกับดักที่ผู้ให้บริการต่างๆนำมาหลอกล่อได้

  1. ราคาที่น่าสนใจ หลายๆที่ใช้กลยุทธ์ราคาเป็นตัวดึงดูดความสนใจ แต่โปรโมชั่นเกือบทั้งหมด จะเป็นโปรโมชั่น “เฉพาะปีแรก” เท่านั้น ซึ่งราคาในปีถัดๆไป มักจะเป็นราคาที่สูงตามปกติ
  2. ราคาที่ถูกในปีแรก แต่ต้องซื้อบริการตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ซึ่งหากนำมาเฉลี่ยแล้วส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยแตกต่างจากราคาปกติเท่าไหร่
  3. บริการเสริมบางอย่าง สามารถหาได้ฟรี แต่ถูกนำมาคิดเงินร่วมกับการให้บริการชื่อโดเมน เช่น WhoIs Privacy หรือ SSL หรือการจด Sub-domain คุณจึงควรเลือกโดเมนที่มีบริการเหล่านี้ให้ใช้ฟรี

รู้อย่างนี้แล้ว การจดชื่อโดเมนแต่ละครั้งจึงควรพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาทำการย้ายผู้ให้บริการในภายหลัง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top